6 lưu ý khi nộp visa du lịch Úc

0
8

Đến Úc du lịch, thăm thú cảnh quan nổi tiếng của xứ sở chuột túi, thăm thân nhân và chữa bệnh luôn là mong muốn của nhiều người Việt. Tuy nhiên, do một số yếu tố chủ quan khiến cho nhiều du khách bị từ chối visa du lịch Úc một cách rất đáng tiếc. Dưới đây là một số điều bạn cần đặc lưu ý khi chuẩn bị nộp hồ sơ xin visa du lịch Úc.

Chứng minh đủ tài chính để trang trải cho chuyến đi

Nếu bạn nộp hồ sơ xin đi đi du lịch Úc trong 1 tháng, nhưng số tiền bạn có trong ngân hàng chỉ đủ chi trả cho 3 tuần ở Úc, thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức. Bạn có thể tham khảo thêm về chi phí du lịch ở Úc trong vòng 1 tháng.

Thêm vào đó, khi tính toán chi phí cần thiết cho chuyến đi, bạn nên tính dư ra một chút, nhằm phòng ngừa những tình huống bất ngờ có thể xảy ra cũng như những khoản phát sinh ngoài dự kiến.

Chứng minh nguồn gốc của tiền trong tài khoản

Chúng ta thường có suy nghĩ là càng nhiều tiền trong tài khoản thì khả năng được cấp visa sẽ càng cao. Điều này sẽ đúng trong một số trường hợp nhất định, nhưng không phải hoàn toàn đúng.

Giả sử, nếu bạn là công nhân viên chức với mức lương hằng tháng là 6 triệu VND, sẽ rất khó thuyết phục Bộ di trú tại sao bạn có 10 tỉ trong tài khoản.

Bên cạnh đó, mình cũng thấy có nhiều dịch vụ xác nhận số dư tài khoản ở Việt Nam. Tuy nhiên, hãy thật cẩn thận khi sử dụng những dịch vụ này bởi nhiều trường hợp lãnh sự quán tại Việt Nam có quyền truy suất thông tin mà bạn cung cấp. Nếu họ phát hiện bạn không trung thực thì hồ sơ xin Visa của bạn sẽ bị trượt ngay. Và lưu ý rằng, visa Úc nếu đã bị trượt một lần thì rất khó để có thể xin lại lần sau.

Theo kinh nghiệm của mình, nếu điều kiện tài chính eo hẹp, bạn cứ chuẩn bị khoảng 200 triệu trong tài khoản với nhiều bằng chứng rằng bạn đã tiết kiệm số tiền đó một cách hợp pháp (chẳng hạn như sao kê tài khoản trả lương, quyết toán thuế,…). Điều này tốt hơn nhiều với việc bạn đưa ra một sổ tiết kiệm 1 tỷ nhưng không cung cấp được nguồn gốc của nguồn tiền.

Nhưng nếu bạn là chủ sở hữu của một doanh nghiệp và có nhiều tiền với sổ sách, giấy tờ đàng hoàng. Chẳng có lý do gì bạn không “khoe” với Đại sứ quán Úc để làm đẹp hồ sơ của mình cả.

Lên kế hoạch gửi tiền trước khoảng 6 tháng trước ngày nộp hồ sơ Visa du lịch

Giống như việc không chứng minh được nguồn tiền, gửi tiền vào tài khoản ngân hàng quá gần ngày lên đường cũng được xem là biểu hiện của tài chính không rõ ràng. Điều này rất dễ hiểu, nếu bạn có tiền nhàn rỗi trong tài khoản tức là khả năng tài chính của bạn dư giả để đi du lịch. Ngược lại, nếu sổ tiết kiệm của bạn mở quá gần ngày bạn nộp hồ sơ xin Visa. Nhân viên xét hồ sơ hoàn toàn có thể nghĩ rằng bạn đang tìm cách vay mượn để chứng minh tài chính.

Do đó, lời khuyên là các bạn nên lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình từ sớm, bằng cách mở tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trước khi đi du lịch khoảng 6 – 12 tháng

Hãy thành thật

Bạn nên nhớ rằng, tất cả những lần bạn ra và vào nước Úc, thời gian địa điểm xuất cảnh và nhập cảnh đều được lưu lại trong hồ sơ của Bộ di trú. Do đó, nếu bạn từng vi phạm luật ở Úc, hoặc từng ở quá hạn trước đây, khả năng bị từ chối hồ sơ là rất cao.

Thậm chí, Bộ di trú còn có thể ủy quyền cho lãnh sự quán tại nước sở tại xác minh chéo các thông tin mà bạn đã khai trong hồ sơ xin Visa. Úc rất coi trọng việc thành thật, nếu họ tìm ra bất cứ điều gì trái ngược với thông tin bạn khai, họ hoàn toàn có thể từ chối visa đồng thời lưu giữ một bản sao về bạn. Điều này khiến cho bạn gặp rất nhiều khó khăn cho lần xin visa sau.

Thể hiện rõ ràng những ràng buộc tại Việt Nam

Một trong những yêu cầu của xin visa du lịch Úc là phải lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi cũng như chứng minh được những ràng buộc chắc chắn ở Việt Nam. Cho nên, việc thiếu kế hoạch du lịch hợp lý hoặc không đưa ra được những giấy tờ chứng minh sự ràng buộc ở Việt Nam như công việc, tài sản, quan hệ gia đình,… sẽ gây khó khăn trong việc xin visa của bạn.

Đi du lịch Úc trong khoảng thời gian hợp lý

Khi đơn xin visa du lịch của bạn được cấp, tùy từng trường hợp, bạn sẽ được đến Úc nhiều lần trong 1 khoảng thời gian cho phép hoặc chỉ được tới Úc 1 lần duy nhất.

Đối với visa du lịch được phép ra vào Úc nhiều lần, mỗi lần không quá 3 tháng, bạn cần đặc biệt lưu ý về khoảng thời gian đi và về giữa Việt Nam – Úc. Không có một quy định nào cấm bạn đi lại nhiều lần, nhưng nếu bạn đến Úc ở liên tục trong 3 tháng, sau đó quay về Việt Nam 1 tháng và lại tiếp tục quay lại Úc ở tiếp 3 tháng. Điều này xét về mặt pháp luật thì không có gì sai. Tuy nhiên, Bộ di trú hoàn toàn có lí do nghi ngờ mục đích sang Úc của bạn là để đi làm hoặc một lý do nào đấy, chứ không phải thuần tuý đi du lịch.

Và sự nghi ngờ là là hoàn toàn hợp lý và có cơ sở. Thử nghĩ, nếu bạn đang đi làm thì công ty không thể nào cho phép bạn nghỉ việc liên tục như vậy chỉ để đi du lịch; hoặc nếu bạn chỉ có mức thu nhập trung bình thì khả năng tài chính của bạn hoàn toàn không cho phép bạn đi du lịch nước ngoài nhiều như vậy.

Hãy nhớ rằng, toàn bộ thông tin cá nhân của bạn, thời điểm ra vào Úc, những gì bạn từng làm tại Úc đều được lưu lại. Nếu bạn xin visa du lịch lần đầu và thực hiện nghiêm túc những gì bạn đã cung cấp trong hồ sơ visa của mình, khả năng đậu visa Úc cho những lần tiếp theo của bạn sẽ cực kỳ cao.

Có một điều chắc chắn rằng những người đã từng vi phạp luật pháp Úc, ở quá thời hạn cho phép, gian dối trong hồ sơ hoặc đã trượt visa du lịch ở một nước nào đó, thì khả năng bị từ chối visa Úc cũng rất cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây