Những lí do bị hủy Visa du lịch Úc ngay tại sây bay

0
9

Thời gian gần, có rất nhiều trường hợp visa du lịch Úc bị hủy ngay tại sây bay, không được phép nhập cảnh, bị trục xuất và phải quay về Việt Nam ngay lập tức. Tồi tệ hơn, bạn còn phải chịu thời gian cấm vận 3 năm và ảnh hưởng lớn đến những visa được nộp sau thời gian 3 năm cấm.

Trước hết, cùng tìm hiểu sơ qua về một loại visa du lịch rất phổ biến hiện nay là Visa du lịch Úc (subclass 600). Khi giữ Visa này, bạn có thể nhập cảnh một hoặc nhiều lần vào Úc và có thể ở lại tối đa là 3 tháng. Visa 600 sẽ có các loại khác nhau, tùy vào từng loại visa sẽ có những thời hạn khác nhau. Nhưng hầu hết các Visa 600 đều kéo dài từ 3, 6 đến 12 tháng và trước khi visa hết hạn thì bạn bắt buộc phải rời khỏi Úc.

Vậy, mục đích của Visa 600 du lịch Úc là gì?

Visa du lịch Úc (subclass 600) là loại visa được cấp cho những người không phải là công dân Úc đến Úc với mục đích chính là du lịch. Có lẽ vì thời gian ở lại khá dài nên những năm gần đây tình trạng sử dụng visa du lịch với mục đích “lao động” ngày càng tăng. Chính vì lẽ đó mà Luật Di Trú Úc mới có những điều khoản dành riêng cho visa du lịch. Có 1 điều kiện luôn luôn xuất hiện trên visa du lịch đó là 8101: No Work – không được làm việc.

Úc là một đất nước đáng sống, thu nhập đầu người cao nên rõ ràng người Việt mình đến Úc làm việc rồi gửi tiền về thì không còn gì phải bàn. Chính phủ Úc cũng biết rõ điều đó nên để đảm bảo rằng bạn không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào mang tính chất công việc, bạn sẽ luôn thấy điều khoản 8101 trong Visa của mình.

Nếu vi phạm điều khoản này, tức là bạn cố tình làm việc trên đất Úc, bạn sẽ bị hủy visa ngay lập tức vì. Ngoài ra thì còn rất nhiều lý do “giời ơi đất hỡi” khiến cho Visa du lịch bị hủy, mà lại còn bị hủy ngay tại sân bay thì còn tồi tệ nữa. Dưới đây là một số lưu ý đặc biệt khi bạn đến Úc bằng visa du lịch:

Ở lại lâu nhưng quay lại Úc quá nhanh

Những người có visa du lịch 1 năm hoặc 3 năm được đi lại nhiều lần rất dễ bị kiểm tra tại hải quan khi thời gian du lịch tại Úc của họ quá dài, và thời gian ra khỏi Úc quá ngắn rồi quay trở lại Úc ngay sau chỉ vài ngày. Điều này khiến cho nhân viên hải quan Úc khi ngờ rằng họ đến Úc không phải với mục đích du lịch. Khi bị nghi ngờ, bạn sẽ bị tra hỏi và bị kiểm tra hành lý, điện thoại.

Có rất nhiều người Việt bị huỷ và trục xuất với lý do tương tự. Vì vậy, những bạn nào có visa du lịch đi lại nhiều lần nên chú ý điều này để tránh bị lực lượng biên phòng Úc kiểm tra tại sân bay.

Lấy ví dụ, bạn có Visa du lịch với thời hạn 1 năm, được ra vào Úc nhiều lần và mỗi lần không quá 3 tháng. Lần đầu bạn đến Úc chơi, ham vui nên ở lại 3 tháng mới về. Tuy nhiên, về tới Việt Nam chưa ấm chỗ, 1 tháng sau bạn đã mua vé quay lại Úc chơi. Ở lần thứ 2 này, rõ ràng hải quan Úc sẽ kiểm tra bạn gắt gao hơn. Bởi nếu bạn còn đang đi làm, chẳng công ty nào ưu ái bạn cho nghỉ liên tục như vậy. Còn nếu bạn không đi làm thì tiền đâu mà bạn ở Úc. Đường nào thì cũng đều không thuận lợi cho bạn nếu bị lực lượng biên phòng tra hỏi.

Do đó, hãy lên kế hoạch, suy tính trước sau khi có ý định du lịch trong thời gian dài và quay lại Úc qua nhanh sau khi về nước.

Mang thực phẩm, thuốc men, trái cây và hạt

Mình thường không khuyên mọi người mang đồ ăn vào Úc dù đó là Visa tạm trú dài hạn như Visa sinh viên hay Visa lao động sau tốt nghiệp. Ở Úc không thiếu thứ gì, thậm chí bạn có thể tìm được cả “quả sấu” – một loại nguyên liệu nấu ăn theo mùa ở miền Bắc Việt Nam. Đã từng có trường hợp người Việt bị hủy Visa, trục suất ngay lập tức ngay tại sân bay vì mang thịt kho tàu, bánh trung thu hay thậm chí là cả thịt heo sống!!! Vậy nên, lời khuyên của mình là đừng mang đồ ăn vào Úc. Đừng vì “thương con thương cháu” ở nước ngoài thèm đồ ăn Việt mà bị cấm vận 3 năm, thậm chí vĩnh viễn không được du lịch Úc.

Bạn được phép mang theo thuốc dùng cho mục đích cá nhân chẳng hạn như thuốc đau đầu, đau bụng, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi. Đối với những thuốc kê đơn chẳng hạn tiểu đường, mỡ máu, huyết áp, bạn phải mang kèm toa thuốc bằng tiếng Anh có chữ ký và dấu của bệnh viện, và chỉ được mang tối đa lượng thuốc đủ dùng trong 3 tháng.

Bạn nên để thuốc trong bao bì và đặc biệt lưu ý phải khai báo với nhân viên hải quan khi nhập cảnh. Dù cho bất kỳ loại thuốc nào cũng đều cần khai báo. Bạn có thể đọc thêm về khai báo nhập cảnh Úc tại đây.

Về trái cây sống, hầu hết đều không được phép nhập cảnh vào Úc, trừ phi bạn có giấy phép nhập cảnh hợp lệ từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước.

Mang theo những hành lý không phù hợp

Mới đây một cô gái trẻ người châu Á bị hủy visa du lịch Úc ngay tại phi trường Avalon ở Melbourne khi các nhà chức trách phát hiện cô mang theo “toàn bộ giấy tờ học tập” và cung cấp lời khai không nhất quán. Đây là trường hợp kiểm tra hành lý ngẫu nhiên và quá đen cho cô gái Ấn, không hiểu đi du lịch kiểu gì mà mang cả bằng cấp qua Úc. Các nhân viên của Lực lượng Biên phòng hoàn toàn có quyền nghi ngờ nếu bạn có ý định mang theo bằng cấp để xin việc hoặc chuyển đổi sang một loại visa khác.

Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch Úc vào tháng 12 nhưng lại mang rất nhiều quần áo mùa đông cũng là một lý do không ngờ tới khiến bạn bị trục xuất, hủy visa du lịch ngay tại hải quan. Hãy nhớ, thời tiết Úc ngược hoàn toàn với thời tiết ở Việt Nam. Tháng 12 là một trong những tháng hè rất nóng ở Úc, vậy nên nếu bạn mang quá nhiều quần áo rét, lực lượng Biên phòng có thể nghi ngờ rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để ở tới tận mùa đông năm sau. Tìm hiểu kỹ càng về thời tiết cũng chứng tỏ rằng bạn thật sự đang… đi du lịch.

Không có những con số thông kê chính thức, cũng không có thông báo cụ thể tuy nhiên không ít những trường hợp người du lịch đến Úc, bị trục xuất trước khi nhập cảnh bởi những bằng chứng bất lợi lưu trong chính chiếc điện thoại của họ mang theo từ Việt Nam. (VD: kiểm tra điện thoại của bạn về thông tin trao đổi về việc làm sau khi qua Úc, thông tin trao đổi về ý định kết hôn với ai đó khi qua Úc…). Visa du lịch Úc được cấp chỉ duy nhất với mục đích là để du lịch, thăm thân nhân hoặc thương mại. Vì vậy, khi bị phát hiện đem theo những hành lý phục vụ cho việc lao động hoặc kết hôn lại Úc, có thể bạn sẽ bị hủy visa ngay lập tức và bị trục xuất về nước vì bạn đến Úc không đúng với lời khai của bạn lúc ban đầu.


Gần đây, một vụ án ở tòa Kinh Lý Liên bang DOZ16 xét xử về việc lực lượng biên phòng có quyền được xét điện thoại của người nhập cảnh không? Thẩm phán quyết định là CÓ THỂ. Lực lượng biên phòng Úc có quyền lục soát và kiểm tra nội dung trong điện thoại của bạn nếu họ nghi ngờ rằng bạn đến Úc với mục đích không phải là du lịch.


Những hậu quả của việc bị hủy visa và trục xuất khỏi Nước Úc

Visa bị huỷ và trục xuất để lại hậu quả rất lớn cho người nộp đơn. Không những phải chịu khoảng thời gian cấm vận 3 năm, mà còn ảnh hưởng đến những visa được nộp sau thời gian 3 năm cấm. Thông thường, những visa tạm trú như du lịch, du học, lao động ngắn hạn, v.v… sẽ có điều kiện 3 năm cấm vận.

Tuy nhiên, dù cho có hết 3 năm cấm vận, việc visa du lịch bị hủy trong quá khứ cũng sẽ ảnh hưởng đến khía cạnh “trung thực” của hồ sơ visa mà người nộp đơn xin sau đó. Sẽ thật sự khó để bạn có thể xin một visa tạm trú khác nếu bạn đã từng bị trục xuất khỏi Úc trong quá khứ.

Để tránh những rủi ro có thể xảy khi nhập cảnh Úc, những người đến Úc bằng visa du lịch cần phải hiểu mục đích của loại visa này, và điều kiện cấm kỵ đó chính là “no work – không lao động“. Visa du lịch không cho phép người giữ visa làm việc tại Úc và cũng không đến Úc với mục đích khác ngoài du lịch như đã khai báo trong đơn khi xin visa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây